Lễ hội chợ đình Bích La mồng ba Tết

Thứ tư - 01/11/2017 04:18
Ngày 2-2 (mồng 3 Tết), tại làng Bích La, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã diễn ra lễ hội chợ đình Bích La.
ve cho dinh bich la mua loc dau nam 14 0852
Chợ Đình Bích La

Chợ đình Bích La được xem là một phiên chợ đặc biệt, chỉ diễn ra một lần duy nhất trong năm, bắt đầu từ một giờ đến rạng sáng ngày mùng 3 Tết Âm lịch. Người đến tham gia phiên chợ để gặp gỡ đầu năm, tìm về nguồn cội tổ tiên, dân tộc trong không khí lễ hội, trong tình cảm chân tình, thân thiện và cùng cầu mong cho một năm mới an lành, thành đạt.
Khác với các phiên chợ khác, phiên chợ này chỉ có các gian hàng như: lá chè, cành cây phát lộc, cây mía, cau trầu, muối, cá chép…Ai đến chợ cũng cố mua cho được một thứ gì đó với mục đích cầu may mắn.
Sau phiên chợ đêm, sáng sớm lễ được tổ chức với các phần dâng hương cúng tạ trời đất, các vị tiên linh khai thiên lập ấp và lễ cầu thần Kim Quy, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, dân làng đoàn kết góp sức chung tay xây dựng quê hương, đất nước ngày càng ấm no, giàu mạnh.
Tương truyền, ngày xưa ở hồ trước đình làng Bích La có một con rùa vàng sinh sống. Hàng năm vào sáng mồng 3 Tết, dân làng đến thắp hương, dâng hoa ở đình làng và xem rùa nổi lên quanh hồ. Khi rùa nổi, đó là điềm báo tốt lành cho một năm mưa thuận gió hòa, dân làng làm ăn phát đạt, thịnh vượng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây